Chu kỳ các Nhóm Ngành – Sector (Kỳ 2) – Đặc điểm từng nhóm ngành

>>>> Chu kỳ nhóm ngành phần 1 tại đây

Tiếp theo, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về đặc điểm của từng nhóm ngành và vị trí của nó trong chu kỳ kinh tế và thị trường chứng khoán. Ở phần này chúng tôi sẽ lấy 10 nhóm ngành của Fisher Investment để tìm hiểu, đưa ra ví dụ rõ nét về những nhóm ngành này.

(1) Tiêu dùng thiết yếu (Consumer Staples): hay còn gọi là Tiêu dùng không theo chu kỳ (Consumer non-Cyclicals), chúng là những mặt hàng và dịch vụ mà người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp vẫn phải dùng bất chấp nền kinh tế có như thế nào.

Ngành tiêu biểu: Thực phẩm, Hàng tiêu dùng gia đình, Văn phòng phẩm,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Cuối phục hồi (Late Recovery) – Khi mà tất cả các vật liệu cơ bản đã tăng giá bán hết thì để duy trì biên lợi nhuận ổn định thì các DN ngành thực phẩm hay đồ gia dụng thiết yếu cũng phải tăng giá => Tiếp tục tăng trưởng doanh thu và duy trì mức lợi nhuận tăng trưởng chậm.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Đầu thị trường Gấu (Early Bear) – Khi mà nền kinh tế tụt dốc thì DN này vẫn sản xuất kinh doanh và có mức tăng ổn định. Nhưng khi nền kinh tế tăng trưởng thì cổ phiếu này tụt lại phía sau.

>>>>> Đăng ký sàn Exness tại đây

(2) Tiêu dùng không thiết yếu (Consumer Discretionary): hay còn gọi là Tiêu dùng theo chu kỳ (Consumer Cyclicals), đại diện cho những hàng hóa và dịch vụ không cần thiết và mua tùy theo sở thích, chúng được gọi là tiêu dùng theo chu kỳ vì chỉ khi mà nền kinh tế đạt đến thời kỳ thịnh vượng, thu nhập người dân tăng lên thì lúc đó họ mới có xu hướng sử dụng nhiều những mặt hàng này, qua đó giúp cho ngành này phát triển và tăng trưởng doanh thu. Còn khi nền kinh tế thu hẹp hay suy thoái, thì người tiêu dùng không ít sẵn sàng chi tiêu cho những sản phẩm không thiết yếu này.

Ngành tiêu biểu: Trang sức, Xe hơi, Du lịch, Thời trang, Giải trí,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Đỉnh chu kỳ kinh tế (Peak) – Lúc này thu nhập và nhu cầu của tiêu dùng tăng cao, họ dư dả tiền để chi tiêu cho các hoạt động giải trí và sở thích cá nhân khác như mua sắm xe hơi, trang sức, thời trang, làm đẹp,… khi đó tình hình kinh doanh của các DN ngành này bắt đầu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Cuối thị trường Gấu (Late Bear) – Nhóm ngành này cũng có mức biên lợi nhuận lớn, tăng trưởng lợi nhuận cũng khá cao, nhưng do là có tính chu kỳ nên cần thận trọng để tránh bị dính đu đỉnh.

(3) Y tế (Healthcare): Lĩnh vực thiết yếu phục vụ đời sống hàng ngày, ngành y tế cũng đóng góp vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe giúp cho cả người tiêu dùng lẫn doanh nghiệp duy trì sự ổn định trong đời sống và sản xuất.

Ngành tiêu biểu: Bệnh viện, Dược phẩm, Thiết bị y tế, Dịch vụ y tế.

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giai đoạn Cuối phục hồi kinh tế (Late Recovery). Nhóm ngành này tương tự nhóm thiết yếu khác như thực phẩm, tiện ích, viễn thông, tăng trưởng chậm và đột biến khi có một bệnh dịch nào đó xảy ra.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Giai đoạn Thị trường Gấu (Bear Market), trong thị trường chứng khoán nhóm này được xem là ngành phòng thủ, biến động ít và thanh khoản thấp, nhưng an toàn để đầu tư.

>>>>> Đăng ký sàn Binance tại đây

(4) Tài chính (Financials): Các tổ thức tài chính là những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực đặc biệt, cung cấp dịch vụ và kinh doanh dựa trên các tài sản tài chính như Tiền, Cổ phiếu, Trái phiếu, Chứng chỉ quỹ, Bất động sản, Vàng,…

Do các tài sản tài chính cũng có tính chu kỳ cao nên ngành nghề này cũng biến động dựa theo chu kỳ kinh tế.

Ngành tiêu biểu: Nhóm (a) Ngân hàng, Chứng khoán, Quỹ đầu tư. Nhóm (b) Bất động sản, Bảo hiểm,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: (a) Đáy chu kỳ kinh tế (Trough) và đầu giai đoạn phục hồi (Early recovery) – nhóm ngành Ngân hàng, Chứng khoán, Quỹ đầu tư. Lúc này lãi suất giảm nhưng các ngân hàng tăng trưởng tín dụng cho vay => Chi phí lãi vay của DN giảm => Lợi nhuận tăng => Giá cổ phiếu tăng => Thanh khoản tăng => Chứng khoán và Quỹ đầu tư tăng.

(b) Đỉnh chu kỳ kinh tế – đầu giai đoạn suy thoái (Peak and Early Recession) – nhóm ngành Bất động sản, Bảo hiểm. Vào thời điểm này, tiền rẻ bắt đầu ngấm vào các tài sản tài chính như Vàng, Bất động sản => Bất động sản tăng giá. Tránh bong bóng BĐS, thì chính phủ thắt chặt nền tiền tệ => lãi suất bắt đầu tăng lên => lãi suất tiền gửi tăng lên => Lợi nhuận Bảo hiểm tăng.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: (a) Đầu thị trường Bò (Early Bull). Đại diện cho những nhóm Tài sản tài chính tăng đầu chu kỳ – Chứng khoán, Coin, Future hàng hóa.

(b) Đầu thị trường Gấu (Early Bear). Đây được xem là các nhóm Tài sản tài chính tăng cuối chu kỳ – Vàng, Bất động sản, Tiền gửi ngân hàng, Ngoại tệ.

(5) Công nghệ (Technology): Lĩnh vực liên quan đến nghiên cứu, phát triển hoặc phân phối hàng hóa và dịch vụ liên quan đến công nghệ. Bao gồm các doanh nghiệp xoay quanh việc sản xuất thiết bị điện tử, tạo ra phần mềm, ứng dụng, máy tính và các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến công nghệ thông tin (IT services).

Ngành tiêu biểu: Phần mềm, Ứng dụng, Máy tính, Dịch vụ công nghệ,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Đầu phục hồi (Early Recovery) – Liên tục phát triển bất chấp nền kinh tế có như thế nào, tăng trưởng mạnh mẽ giai đoạn các DN nâng cấp hệ thống, áp dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Từ đầu đến giữa thị trường Bò tót (Early to Mid Bull).

(6) Vật liệu (Materials): hay còn gọi là Công nghiệp cơ bản, ngành này gồm các doanh nghiệp tham gia vào quá trình khám phá, phát triển và chế tạo nguyên liệu thô. Lĩnh vực này bao gồm các công ty chuyên khai thác khoáng sản và luyện kim loại, sản xuất hóa chất, lâm sản, phân bón, vật liệu xây dựng,… Ngoài ra, bao bì, thủy tinh, giấy,… kể cả nguồn năng lượng như dầu khí, than đá đôi khi cũng được xem là vật liệu thô.

Những nguyên liệu thô này là hữu hạn, nguồn cung giảm thì giá cả có xu hướng tăng lên trong dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn thì nó lại bị ảnh hưởng bởi những yếu tố khác như nhu cầu xây dựng, tiêu dùng, sản xuất máy móc thiết bị,..

Ngành tiêu biểu: Kim loại, Vật liệu cơ bản (gỗ, giấy, đá,..) , Hóa chất, Vật liệu xây dựng, Sản phẩm dùng để đóng gói (container, bao bì, thùng giấy,…);

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giữa giai đoạn phục hồi (Mid recovery) – Khi mà nhu cầu tiêu thụ hàng hóa bắt đầu hồi phục nhưng nguồn cung khai thác chưa đáp ứng kịp => giá hàng hóa cơ bản bắt đầu tăng lên => hàng tồn kho giá thấp, bán giá cao => doanh thu và lợi nhuận các DN này tăng lên.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Giữa và cuối thị trường Bò (Middle to Late Bull). Đây được xem là nhóm ngành tăng trưởng mạnh nhất trong thị trường Bò tót, hàng hóa mà tính khan hiếm càng cao hoặc nhu cầu tăng lên một cách đột biến => giá cổ phiếu tăng càng nhanh và mạnh.

(7) Công nghiệp (Industry): hay còn được gọi với cái tên khác là Tư liệu sản xuất (Capital Goods), đây là những doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tạo ra các tài sản hữu hình như tòa nhà, nhà xưởng, máy móc, thiết bị, phương tiện và công cụ sản xuất,…sau đó các ngành nghề, lĩnh vực khác dùng những thứ này để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ khác.

Ví dụ như sau: ngành công nghiệp tạo ra máy sản xuất đường, sau đó các DN đường mới dùng đường thô, đưa qua máy móc xử lý tạo ra đường tinh luyện (ngành thực phẩm – tiêu dùng thiết yếu).

Ngành tiêu biểu: Xây dựng, Vận Tải, Cơ khí, Thiết bị, Công nghiệp đa dụng,…

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giai đoạn phục hồi (Recovery) – Khi nhu cầu sản xuất hàng hóa tăng lên thì các DN sẽ có nhu cầu mua sắm máy móc, xây dựng nhà xưởng hay khi nhu cầu vận chuyển hàng hóa, du lịch hồi phục thì các DN dịch vụ sẽ mua sắm thêm các phương tiện.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Từ giữa cho đến cuối thị trường bò tót (Middle to late Bull) – Đây là nhóm ngành tăng theo nhóm Vật liệu nhưng Biên lợi nhuận sản xuất kinh doanh không lớn dẫn đến giá cổ phiếu tăng không mạnh. Phụ thuộc vào nguyên vật liệu đầu vào như kim loại, xăng dầu, vật liệu xây dựng,… nên mỗi ngành sẽ có chu kỳ tăng giá sẽ khác nhau.

(8) Viễn thông (Telecom): Bao gồm các công ty giúp giao tiếp, truyền thông tin trong phạm vi lãnh thổ hoặc toàn cầu, cho dù là thông qua điện thoại hay qua mạng không dây Các công ty này tạo ra các cơ sở hạ tầng cho phép gửi dữ liệu bằng lời nói, âm thanh hoặc video đến những nơi khác.

Ngành tiêu biểu: Điện tử viễn thông, Truyền hình cáp, Mạng không dây, Dịch vụ di động, Công ty vệ tinh,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giai đoạn Suy thoái (Recession) – Nhu cầu về Dịch vụ viễn thông là một phần không thể thiếu của nền kinh tế toàn cầu, vẫn tồn tại bất chấp chu kỳ kinh tế có như thế nào.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Từ đầu cho đến giữa thị trường Gấu (Early to Middle Bear). Tương tự như nhóm hàng tiêu dùng thiết yếu và tiện ích.

(9) Năng lượng (Energy): Là nhóm ngành liên quan đến hoạt động sản xuất và cung cấp năng lượng. Chúng đóng góp vai trò quan trọng trong chuỗi giá trị của các lĩnh vực khác như công nghiệp khi cung cấp năng lượng cho máy móc, nhà xưởng, phương tiện vận tải,… vì vậy đây là nhóm ngành không thể thiếu trong đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành này là tập hợp các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất và khai thác dầu khí, khoan lấp và lọc dầu. Ngày nay còn nhiều sản phẩm năng lượng khác như than đá, methanol, uranium,…

Các công ty ngành Năng lượng còn được phân loại theo nguồn năng lượng mà họ sản xuất như:

  • Năng lượng không tái tạo: Dầu mỏ (Oil), Khí thiên nhiên (Natural Gas), Xăng, Dầu diesel, Than đá, Methanol, Uranium (Nuclear – Hạt nhân),..
  • Năng lượng tái tạo: Thủy điện, Gió, Mặt trời, Sóng biển,..

Ngành tiêu biểu: Xăng dầu, Khí đốt, Than đá, Uranium, Năng lượng tái tạo,…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giữa và cuối giai đoạn phục hồi (Mid to Late Recovery) – Sau khi hoạt động sản xuất kinh doanh và nhu cầu vận tải phục hồi, khi đó giá các hàng hóa năng lượng bắt đầu tăng trở lại.

Các công ty Sản xuất và khai thác hoạt động tốt khi mà giá dầu khí neo cao, còn các công ty Lọc dầu thì hoạt động tốt khi mà giá nguyên vật liệu đầu vào là dầu thô giảm. Các doanh nghiệp năng lượng tái tạo hoạt động tốt khi mà thời tiết thuận lợi.

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Đỉnh thị trường Bò tót (Top Bull). Đây là nhóm biến động lớn và khó lường phụ thuộc vào giá Dầu và Khí đốt của thế giới. Khá nhạy cảm với các sự kiện chính trị, khó đưa ra các dự đoán về xu hướng tương lai.

(10) Tiện ích (Utilities): Là các công ty liên quan đến việc cung cấp các tiện nghi cơ bản phục vụ đời sống như điện, nước, khí đốt, dịch vụ vệ sinh và xử lý chất thải,..

Các doanh nghiệp này thường hoạt động ổn định, mức độ biến động của kết quả kinh doanh không nhiều, cũng tăng trưởng nhưng khá chậm

Ngành tiêu biểu: Điện, Nước, Khí đốt, Xử lý chất thải, Cây xanh công cộng…;

Vị trí trong chu kỳ kinh tế: Giai đoạn Đỉnh chu kỳ kinh tế – Khi các DN tăng cường sản xuất kinh doanh, mở rộng nhà xưởng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thì đồng nghĩa nguồn điện và nước để phục vụ sản xuất và đời sống sẽ tăng lên, sản lượng tiêu thụ nhiều hơn giúp cho các DN này tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận.  

Vị trí trong chu kỳ chứng khoán: Giữa thị trường Gấu (Middle Bear), do là những công ty có tốc độ tăng trưởng chậm, nên không được ưu chuộng trong thời kỳ tăng trưởng nhưng lại cực kỳ ổn định và hiệu quả để ăn cổ tức trong thị trường con gấu.

Trên đây là đặc điểm của 10 nhóm ngành và công dụng của chúng đối với nền kinh tế cũng như đời sống, tuy nhiên, trong một chu kỳ kinh tế sẽ có nhóm ngành được hưởng lợi khi mà nhu cầu ngành đó bùng nổ và đồng thời cũng sẽ có ngành gặp bất lợi khi giá cả của ngành khác tăng lên.

Một ví dụ điển hình nhất mà chúng ta có thể thấy là ngành xây dựng (công nghiệp) khi mà giá vật liệu xây dựng (vật liệu) tăng thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đầu vào và biên lợi nhuận của nhóm ngành xây dựng.

Vì vậy, lúc nào trên thị trường tài chính cũng sẽ có nhóm tăng và nhóm giảm, khi hiểu được chu kỳ các nhóm ngành nhà đầu tư có thể tận dụng điều này để giao dịch xuyên suốt chu kỳ kinh tế.

Ở bài viết tiếp theo “Chu kỳ nhóm ngành – Sector (kỳ 3)”, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về mối quan hệ giữa các nhóm ngành cùng với những dấu hiệu của chu kỳ kinh tế. Đâu là nhóm ngành phù hợp với nhà đầu tư phòng thủ, đâu là nhóm ngành phù hợp với nhà đầu tư tăng trưởng và lướt sóng.

>>>>> Xem phần 1 tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *