CHU KỲ VÒNG ĐỜI DOANH NGHIỆP (BUSINESS LIFE CYCLE)

Vòng đời kinh doanh của một doanh nghiệp là sự tiến triển theo thời gian từ lúc doanh nghiệp hình thành cho đến lúc doanh nghiệp bão hòa và ngừng phát triển. Nếu nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp hiểu được doanh nghiệp mình đang ở đâu trong giai đoạn nào thì sẽ giúp doanh nghiệp của mình tăng trưởng ổn định và có được những phương án quản trị tốt nhất cho giai đoạn đó.

>>>>> Nhóm ngành nhóm ngành tại đây

GIAI ĐOẠN 1: XÂY DỰNG VÀ KHỞI NGHIỆP (INTRODUCTION STAGE)

Mỗi công ty đều phải bắt đầu từ giai đoạn này, đây là thời điểm mà các chủ doanh nghiệp phải dành nhiều thời gian và tiền bạc để tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp, xây dựng một quy trình để vận hành và bán hàng hiệu quả.

Khi mới bắt đầu thì kết quả kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chưa thực sự tốt lắm, doanh thu thì thấp, chi phí để sản xuất và bán hàng thì cao,  biên lợi nhuận tương đối kém hấp dẫn. Có vô số vấn đề phát sinh và cần xử lý. Nếu là nhà đầu tư thì bạn sẽ thấy giai đoạn này mọi thứ đều xấu và chưa có điểm sáng gì để bỏ tiền ra và đầu tư vào một doanh nghiệp vào thời điểm này.

Về phía công ty, họ ra mắt các sản phẩm mới hoặc dịch vụ mới nên doanh số thì thấp và tăng trưởng doanh số chậm, lúc này họ tập trung vào việc tiếp thị, bỏ ra chi phí quảng cáo, bán hàng, hoa hồng nhiều hơn nhằm đẩy mạnh việc thâm nhập thị trường và tăng trưởng doanh thu. Đôi khi, họ còn phải bỏ ra vốn đầu tư lớn để đầu tư nhà xưởng và máy móc để hoạt động sản xuất kinh doanh.

GIAI ĐOẠN 2: PHÁT TRIỂN – TĂNG TRƯỞNG (GROWTH STAGE)

Trong giai đoạn tăng trưởng, doanh nghiệp sẽ liên tục tăng trưởng doanh số và khách hàng. Doanh thu bán hàng tăng trưởng đều và dòng tiền bắt đầu ổn định. Với một số doanh nghiệp thì sẽ bắt đầu thấy lợi nhuận khi vượt qua điểm hòa vốn (Break-even point). Để lợi nhuận liên tục tăng trưởng thì doanh nghiệp cần đảm bảo đầy đủ nguồn vốn, mở rộng công suất nhà máy và vùng tiêu thụ để doanh nghiệp tiếp tục phát triển.

Đây được xem là giai đoạn tuyệt vời để nhà đầu tư có thể bắt đầu tham gia và đầu tư cổ phiếu, khi doanh nghiệp đã bắt đầu tăng trưởng lợi nhuận và tăng trưởng EPS.

Một vài lưu ý ở giai đoạn này là lợi nhuận thường tăng trưởng chậm hơn doanh thu, sẽ thiếu vốn hoặc mở rộng quá nhanh, vì vậy doanh nghiệp nên tìm kiếm một đối tác chiến lược để đồng hành vượt qua giai đoạn này.

Sau khi tăng trưởng nhanh sẽ đến giai đoạn tăng trưởng chậm, lúc này để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng thì doanh nghiệp cần phải quản trị các chi phí như quản lý, bán hàng, tài chính,.. phải tái cấu trúc để chuyên nghiệp hóa, tối ưu hóa nguồn vốn lưu động, đôi khi phải tận dụng cả lá chắn thuế.

>>>> Chu kỳ nhóm ngành 1 xem tại đây

>>>> Đầu tư crypto tại đây

GIAI ĐOẠN 3: TRƯỞNG THÀNH (MATURITY STAGE)

Giai đoạn trưởng thành bắt đầu khi doanh thu đạt đến mức cực đại và bắt đầu ngừng tăng. Ở giai đoạn này, doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động kinh doanh với một lượng khách hàng lớn và dòng tiền sản xuất ổn định.

Nhưng đà tăng trưởng đã chậm lại, Biên lợi nhuận của doanh nghiệp bắt đầu giảm dần, nhưng phải tốn chi phí marketing để duy trì cho lợi nhuận ổn định và duy trì thị phần của mình trên thị trường.

Phát triển thêm một vài sản phẩm mới để mở rộng thị phần theo chiều ngang về độ đa dạng sản phẩm, nhưng chưa có sự hiệu quả, tốn khá nhiều chi phí nghiên cứu và phát tiển sản phẩm mới.

GIAI ĐOẠN 4: SUY TÀN (DECLINE STAGE)

Giai đoạn cuối cùng của chu kỳ vòng đời doanh nghiệp bao gồm 3 khả năng có thể xảy ra: Tái cấu trúc, Trạng thái ổn định, hoặc Suy thoái.

TÁI CẤU TRÚC (RENEWAL)

Nếu doanh nghiệp tìm ra và phát triển được mảng mới, chiến lược kinh doanh mới thì sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục chu kỳ tăng trưởng mới.

Một vài doanh nghiệp dùng lượng tiền lớn của doanh nghiệp để đầu tư vào những mảng mới như bất động sản, năng lượng, hệ sinh thái ngành,… hoặc M&A các công ty cùng ngành để tăng trưởng doanh thu.

TRẠNG THÁI ỔN ĐỊNH (STEADY STAGE)

Để duy trì một trạng thái ổn định, doanh nghiệp phải giữ được thị phần khách hàng, cùng với đó là phải kiểm soát được chi phí và các vấn đề phát sinh khác nhằm tránh doanh nghiệp rơi vào trạng thái suy thoái.

Ở giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ có một lượng tiền khá lớn nên sẽ thường xuyên chia cổ tức bằng tiền mặt cho nhà đầu tư. Nếu bạn muốn đầu tư chỉ để ăn cổ tức ổn định thì cổ phiếu này phù hợp cho bạn.

SUY THOÁI (DECLINE)

Sẽ có nhiều lý do để đẩy một doanh nghiệp vào giai đoạn suy thoái: Bạn chỉ cần lưu ý vài nguyên nhân  đơn giản sau: Cung – Cầu, Nội tại, Vĩ mô, Đối thủ cạnh tranh,…

  • Cung – Cầu: Nhu cầu đối với hàng hóa đó giảm mạnh trong dài hạn, hoặc là nguồn cung tăng lên do ngày càng nhiều đối thủ cạnh tranh.
  • Vĩ mô: Một luật gì đó được đưa ra khiến cho ngành của doanh nghiệp gặp bất lợi, Lãi suất tăng khiến chi phí doanh nghiệp tăng lên nhanh chóng.
  • Nội tại: Mâu thuẫn giữa ban lãnh đạo, Sản phẩm lỗi thời, Quản lý dòng vốn không tốt.

Khi rơi vào giai đoạn này sẽ rất khó để một doanh nghiệp vực dậy, doanh nghiệp sẽ cần thời gian để tái cấu trúc, tìm ra hướng đi mới hoặc là phá sản.

Dấu hiệu rõ nhất của giai đoạn này là dòng tiền kinh doanh bất ổn, các lãnh đạo cấp cao rời đi, cổ đông chiến lược rút vốn, lợi nhuận sụt giảm mạnh, gặp vấn đề liên quan đến pháp lý,…

Nhà đầu tư tốt nhất nên tránh xa giai đoạn này, vì khả năng lợi nhuận giảm và cổ phiếu rớt giá là cực kỳ lớn, hoặc sẽ mất nhiều thời gian để chờ doanh nghiệp tái cấu trúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *