>>>> Chu kỳ kinh tế xem tại đây

BỐN GIAI ĐOẠN TRONG CHU KỲ GIÁ

Sau khi nghiên cứu và thống kê các mẫu hình cổ phiếu theo đồ thị giá thì thường chu kỳ giá của một cổ phiếu chia làm 4 giai đoạn (phase) theo đúng như 4 giai đoạn phát triển cơ bản của một doanh nghiệp.

Dòng tiền diễn biến trong từng giai đoạn đó đều dựa theo tâm lý, thông tin và đặc biệt mấu chốt vẫn là LỢI NHUẬN của chính doanh nghiệp đó.

Dưới đây là GÓC NHÌN CƠ BẢN ảnh hưởng đến GIÁ CỔ PHIẾU trong 4 giai đoạn:

Cổ phiếu bị thị trường lãng quên khi tình hình kinh doanh của doanh nghiệp ảm đạm và không có đột biến.

Sau đó cổ phiếu bất ngờ chuyển sang tăng giá mạnh khi công ty công bố lợi nhuận tăng trưởng nhanh chóng mặt.

Sự suy giảm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khiến các nhà đầu tư tỏ ra thất vọng dẫn tới cổ phiếu đạt đỉnh và giảm giá.

Chính sự thay đổi các yếu tố cơ bản đã thu hút hoặc bị các nhà đầu tư tổ chức lớn tháo chạy.

Xác định 4 giai đoạn trong chu kỳ giá dựa trên hành động giá:

Giai đoạn 1: Pha thờ ơ, củng cố hoặc tích lũy

Giai đoạn 2: Pha tăng tốc

Giai đoạn 3: Pha đạt đỉnh, phân phối

Giai đoạn 4: Pha giảm giá, nhà đầu tư lớn buông xuôi và tháo chạy.

>>>>>> Đầu tư chứng khoán xem tại đây

GIAI ĐOẠN 1: PHA THỜ Ơ VÀ TÍCH LŨY (ACCUMULATION)

Giai đoạn mà nhà đầu tư thấy thị trường chứng khoán tẻ nhạt, thường sẽ diễn ra sau hoặc trong thị trường con gấu (bear market).

Ở giai đoạn này doanh nghiệp thường không được nhà đầu tư và thị trường đánh giá cao, lợi nhuận và doanh số cũng như biên lợi nhuận của doanh nghiệp cũng biến động một cách bình thường.

Doanh nghiệp cũng chưa có gì mới để đột phá và giúp giá cổ phiếu thoát khỏi giai đoạn buồn chán này.

TÍN HIỆU KỸ THUẬT CỦA GIAI ĐOẠN 1

 • Trong suốt giai đoạn 1, giá cổ phiếu sẽ chuyển động đi ngang. Không chuyển động tăng hoặc giảm nào có thể kéo dài lâu.
 • Giá chứng khoán sẽ dao động dưới hoặc quanh đường trung bình động (MA) 200 ngày. Trong suốt thời gian này, cổ phiếu không có xu hướng tăng hay xu hướng giảm rõ ràng. Thời gian nằm chết của cổ phiếu có thể tồn tại vài tháng đến vài năm.
 • Giai đoạn 1 diễn ra sau xu hướng sụt giảm của giai đoạn 4, vốn diễn ra trong vài tháng hoặc nhiều hơn.
 • Khối lượng thường sụt giảm và tương đối mỏng so với khối lượng của giai đoạn 4 trước đó.

Quan điểm cá nhân: Tránh mua trong giai đoạn 1, ngay cả khi yếu tố cơ bản của doanh nghiệp trông có vẻ tốt, vì có thể điểm rơi lợi nhuận của cổ phiếu chưa phải thời điểm này. Hãy kiên nhẫn chờ đợi và chỉ mua ở giai đoạn 2, khi mà cổ phiếu bắt đầu giai đoạn tăng giá mạnh nhất.

GIAI ĐOẠN CHUYỂN TIẾP GIỮA GIAI ĐOẠN 1 VÀ GIAI ĐOẠN 2

Giai đoạn này thường bắt đầu mà KHÔNG CÓ hoặc CHỈ ĐÔI CHÚT dấu hiệu để bạn nhận ra. Không hề có một thông báo hay tin tức quan trọng nào từ doanh nghiệp.

Tuy nhiên, có một dấu hiệu CHẮC CHẮN: giai đoạn 2 sẽ có khối lượng giao dịch tăng mạnh vào những phiên hoặc tuần giao dịch tăng giá mạnh bởi lực cầu lớn. Trong khi đó khối lượng điều chỉnh thường THẤP so với khối lượng mua vào.

Đây là giai đoạn mà dòng tiền thông minh và nhà đầu tư lớn bắt đầu phát hiện ra được tiềm năng từ cổ phiếu. Xuất hiện những đợt tăng giá mạnh khoảng 25-30% để đưa giá thoát khỏi vùng đáy 52 tuần.

Bạn phải nhìn thấy các dấu hiệu trên trước khi kết luận giai đoạn 2 tăng giá đã xuất hiện và theo dòng tiền thông minh để xem xét việc mua vào.

ĐẶC ĐIỂM GIAI ĐOẠN 1 CHUYỂN TIẾP SANG GIAI ĐOẠN 2:

 • Giá chứng khoán nằm trên MA150 và MA200 ngày
 • MA150 ngày nằm trên MA200 ngày
 • MA200 ngày chuyển sang dốc lên
 • Xuất hiện chuỗi các đỉnh cao hơn và đáy cao hơn
 • Những tuần tăng giá mạnh với khối lượng lớn. Thanh khoản thấp ở những tuần điều chỉnh.
 • Số tuần có khối lượng giao dịch tăng nhiều hơn số tuần có khối lượng giao dịch giảm.

Quan điểm cá nhân: Giai đoạn này các đường MA long-term (dài hạn) thường xuất hiện các giao cắt vàng với đường MA short-term và khối lượng giao dịch (volume) có sự cải thiện tăng dần.

GIAI ĐOẠN 2 – PHA TĂNG TỐC (MARK UP)

Giai đoạn 2 tăng giá có thể được khơi mào bởi những tin tức bất ngờ như: các thay đổi luật pháp theo chiều hướng có lợi cho doanh nghiệp, môi trường kinh doanh đầy triển vọng, hoặc sự xuất hiện của một CEO tài năng có thể vực dậy công ty. Hoặc có thể, một công ty mới bất thình lình thu hút được sự chú ý của giới đầu tư khi công bố lợi nhuận vượt quá mức dự báo của nhà phân tích.

Khi lợi nhuận có đà tăng trưởng (tăng dần qua các quý hoặc các năm), cổ phiếu sẽ bắt đầu thoát ra khỏi vùng củng cố và tăng giá bởi lực cầu từ các nhà tổ chức lớn. Các thanh giá và khối lượng trên biểu đồ ngày cũng như biểu đồ tuần sẽ xuất hiện khá dài thể hiện khối lượng tăng trong các đợt hồi phục. Trong khi đó, khối lượng giảm trong các đợt điều chỉnh. Những dấu hiệu tăng tốc này chỉ xuất hiện trong giai đoạn 2 tăng giá….

TÍN HIỆU KỸ THUẬT CỦA GIAI ĐOẠN 2:

 • Gía nằm trên MA200 ngày và đang có xu hướng dốc lên
 • Đường MA150 ngày nằm trên MA200 ngày
 • Giá chứng khoán có xu hướng tăng rõ ràng , đỉnh cao hơn, đáy cao hơn theo mô hình bậc thang
 • Đường trung bình di động ngắn hạn nằm trên đường trung bình di động dài hạn
 • Khối lượng tăng vọt vào những ngày hoặc tuần tăng giá. Trong khi khối lượng thấp ở những ngày hoặc tuần giảm giá.
 • Số lượng tuần tăng giá nhiều hơn số ngày và tuần giảm giá.

Quan điểm cá nhân: Đây là phase mà nhiều nhà đầu tư yêu thích nhất khi mà giá cổ phiếu tăng mạnh và nhanh, nhà đầu tư hoặc trading nên tập trung vào giai đoạn này.

GIAI ĐOẠN 3 – TẠO ĐỈNH PHÂN PHỐI (DISTRIBUTION)

Bữa tiệc nào cũng đến lúc tàn. Mọi thứ tốt đẹp nhất cuối cùng cũng sẽ phải kết thúc.Trên TTCK cổ phiếu không thể giữ đà tăng trưởng mãi mãi. Khi lợi nhuận vẫn tăng, nhưng tốc độ tăng trưởng giảm dần, đó là lúc cổ phiếu có thể ở giai đoạn phân phối. Cổ phiếu mặc dù vẫn thiết lập đỉnh cao hơn, nhưng biến động lớn hơn và khối lượng tăng lên ở các đợt điều chỉnh.

Cổ phiếu được trao tay từ các nhà đầu tư lớn chuyên nghiệp sang các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm. Dòng tiền thông minh khi đã mua ở giai đoạn 2 bắt đầu nghĩ đến việc chốt lợi nhuận. Họ sẽ bán ra khi giá vẫn còn tăng mạnh (Những đợt tăng giá cuối cùng). Những người mua ở giai đoạn này chính là các “cừu non” thiếu kinh nghiệm, bị thu hút bởi những cơn sóng tăng giá mạnh. Nói cách khác, việc mua cổ phiếu vào lúc này là hành vi đầu tư theo đám đông rất rõ ràng.

Đà tăng trưởng EPS sẽ bắt đầu chậm lại, hoặc nhiều nhà đầu tư bắt đầu dự phóng được lợi nhuận không còn tăng trưởng nữa, doanh số trở nên bão hòa.

TÍN HIỆU KỸ THUẬT CỦA GIAI ĐOẠN 3:

 • Độ biến động tăng lên, giá chuyển động trở nên hỗn loạn, cổ phiếu biến động dễ trần sàn.
 • Có những ngày giảm điểm mạnh, thường là mạnh nhất kể từ giai đoạn 2 tăng giá với khối lượng lớn. Trên đồ thị tuần, cổ phiếu có tuần giảm mạnh nhất từ khi bắt đầu xu hướng tăng.
 • Giá sẽ giảm xuống dưới MA200 ngày (giá biến động quanh MA200 ngày)
 • Đường MA200 ngày sẽ mất đà tăng trưởng đi lên, trở nên phẳng ra và đi vòng xuống.

Quan điểm cá nhân: Đây là giai đoạn mà nhiều bên hay gọi là đuôi cá, phần xương xẩu và không còn ngon nữa. Khối lượng tăng nhưng giá không tăng, cổ phiếu có xu hướng kéo xả dễ trần sàn với mức thanh khoản lớn. Đây là phase mà nhà đầu tư dễ nhầm tưởng giữa phân phối và tái tích lũy, nên cần thận trọng trong việc mua cổ phiếu ở giai đoạn này.

GIAI ĐOẠN 4 – PHA GIẢM GIÁ BÁN THÁO (MARK DOWN)

Báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty cho thấy đà tăng trưởng  EPS biến mất hoặc lợi nhuận sụt giảm. Một số trường hợp, báo cáo lợi nhuận xấu bất ngờ. Công ty sẽ không đánh bại được các lợi nhuận ước tính của các nhà phân tích hoặc các nhà phân tích sẽ hạ thấp dự báo về lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc công ty phát hành thêm cổ phiếu và lợi nhuận không còn tăng trưởng tương xứng nữa sẽ khiến cho EPS và giá cổ phiếu sẽ giảm nhanh hơn trong thời gian này.

Trong suốt giai đoạn 4, lợi nhuận của doanh nghiệp sụt giảm hoặc thậm chí thua lỗ, điều này làm tăng áp lực bán cổ phiếu. Áp lực bán tháo của giai đoạn 4 có thể kéo dài cho đến khi nguồn cung cạn kiệt. Lúc này cổ phiếu lại chuyển sang giai đoạn bị thị trường bị lãng quên, bỏ mặc.

TÍN HIỆU KỸ THUẬT CỦA GIAI ĐOẠN 4:

 • Hành động giá diễn ra dưới MA200 ngày
 • Đường MA200, đã đi ngang hoặc quay đầu đi xuống trong giai đoạn 3, bây giờ đã có xu hướng xuống rõ ràng.
 • Giá chứng khoán gần chạm hoặc thiết lập đáy 52 tuần
 • Mẫu hình giá dạng bậc thang đi xuống, đáy sau thấp hơn đáy trước, đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước.
 • Khối lượng giao dịch tăng vọt vào những ngày hoặc tuần giảm giá. Khối lượng thấp ở ngày và tuần tăng giá.
 • Số ngày và số tuần giảm giá (với KL cao hơn mức trung bình) nhiều hơn số ngày và tuần tăng giá (khối lượng thấp hơn trung bình).

Quan điểm cá nhân: Giai đoạn cổ phiếu giảm giá liên tục và hay bull trap thì tốt nhất là nhà đầu tư nên kỷ luật cắt lỗ hoặc đứng ngoài quan sát cổ phiếu đó. Tìm kiếm cơ hội từ những mã cổ phiếu khác, thay vì phải cố chấp giao dịch trong một cổ phiếu đang trong xu hướng giảm.

GIAI ĐOẠN TÁI TÍCH LŨY (REACCUMULATION)

Đây là một giai đoạn nhỏ nằm trong giai đoạn 2, có thể nói đây vừa là điểm mua mới, vừa là điểm để nhà đầu tư trading ngắn hạn chốt lời.

Tại thời điểm này thì lợi nhuận của doanh nghiệp tạm dừng tăng trưởng và chờ đợi thông tin cho đợt tăng trưởng ở quý tiếp theo hay năm tiếp theo.

Đây cũng có thể xem như khoản trống thông tin, nơi mà kỳ vọng và nghi ngờ diễn ra, thời điểm mà nhà đầu tư chưa có lý do mới để mua cổ phiếu giá cao hơn.

Dòng tiền thay máu cổ đông ngắn hạn để chào đón những cổ đông mới, kiên nhẫn và tham vọng hơn.

TÍN HIỆU KỸ THUẬT CỦA GIAI ĐOẠN TÁI TÍCH LŨY

Ở giai đoạn này, giá chuyển sang trạng thái đi ngang sideway sau một con sóng tăng 25-30% .

Thường thì giá sẽ di chuyển sideway trên một nền giá phẳng, thanh khoản bắt đầu giảm dần, biên độ giao dịch thường thấp và cấu trúc chặt chẽ hơn.

Việc tái tích lũy sẽ tương tự như giai đoạn 1 (tích lũy) có thể kéo dài vài tuần cho tới vài tháng trước khi tăng tiếp.

Trước khi bắt đầu đợt tăng giá mới sẽ có những phiên rũ bỏ (spring) và rung lắc (shake-out), để loại bỏ những nhà đầu tư có tâm lý yếu.

Quan điểm cá nhân: Tái tích lũy sẽ khá giống giai đoạn 3 – Phân phối, nên nhà đầu tư cần thận trọng khi giao dịch trong giai đoạn này. Và việc tái tích lũy sẽ khá lâu có thể mất vài tuần hoặc vài tháng nên các trader có thể tận dụng thời gian này để đi giao dịch mã cổ phiếu khác, sau đó đợi tín hiệu Rũ bỏ (Spring) thì quay lại bắt đầu xu hướng mới.

Kết luận: Việc bạn cần làm là hiểu được chu kỳ giá và chu kỳ lợi nhuận của công ty, một cổ phiếu có thể có nhiều chu kỳ tăng giá và bạn chỉ cần nhớ rằng: tham gia mua ở giai đoạn 2, không quan tâm đến cổ phiếu giai đoạn 1, không bị mắc kẹt ở giai đoạn 3, tránh xa hoàn toàn khỏi giai đoạn 4 và một vài điểm mua sẽ xuất hiện ở giai đoạn tái tích lũy.

Để hiểu rõ hơn về các mẫu hình và chu kỳ giá bạn có thể tìm đọc thêm các tài liệu của Mark Minervini và Richard Wyckoff.

Nguồn: Trích một phần từ sách “Giao dịch như một phù thủy chứng khoán” – Mark Minervini.

Nguồn: Trích một phần từ sách “Phương pháp giao dịch Wyckoff” – David Weis.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *