Từ thời xưa, cuộc chiến thông tin luôn là vấn đề nổi trội quyết định sự thành công hay thất bại trong chiến tranh và ngay cả trên thương trường kinh doanh – đầu tư. Phe nào nắm giữ thông tin nhanh, đầy đủ, độ chính xác cao thì xác suất dành chiến thắng sẽ tăng lên và quyết định được nước cờ tiếp theo sẽ đi.

Trong thị trường tài chính nhất là chứng khoán cũng vậy, chúng ta luôn phải đối mặt với những thông tin xấu và rất xấu xảy ra bất ngờ – làm các nhà đầu tư “đứng hình – nhìn tài khoản như bất động sản, chứng khoán bốc hơi nhanh chóng “ mà không thể phản ứng hợp lý trong các tình huống này vì tâm lý yếu và chưa có kinh nghiệm.

>>>>> Tìm hiểu về forex tại đây

A. Trong “Breaking News” sẽ chia ra làm 2 loại:

1. Thông tin xấu không thể lường trước được – hay còn được gọi là “tình huống không chủ động và không giả định”.

a. Thiên tai: bão, lũ lụt, động đất,

b. Dịch bệnh

c. Chiến tranh

d. Khủng bố

e. Các quan chức lớn bị ám sát (Nhất là tổng thống Mỹ – Trung Quốc có thể tăng mạnh vì vui quá chịu không nổi “cười”)

d. Cháy kho xưởng của các CP đang nắm giữ

2. Tin xấu đã được giả định và lường trước tình huống.

a. Lãnh đạo lâm bệnh nặng

b. Các chính trị gia bị nhiễm bệnh

c. Sự thoái vốn

d. Giá cả mặt hàng mà cp đang liên quan nắm giữ bị: Đánh thuế, nâng thuế, bị cạnh tranh, hàng giả, vi phạm bản quyền, nguyên liệu bị nhiễm độc ảnh hưởng cộng đồng (cp lương thực thực phẩm)

e. Khối lượng cổ phiếu phát hành thêm – tăng số lượng pha loãng.

f. Thay đổi nhân sự không mang tính chiến lược phát triển, hoặc nhân sự mới không đủ tầm so với nhân sự cũ… Và nhiều lí do khác.

Ở trong 2 tình huống trên còn có 1 tình huống “Tin đồn “như Chủ tịch bị bắt, Quan chức lãnh đạo bị sờ gáy, Chủ tịch chết… Khi gặp loại “ Tin đồn “ này thì nên tìm cách thoát khỏi các cổ phiếu có dính dáng “tin đồn” trên – nhất là liên quan trực tiếp. Kinh nghiệm ở thị trường Việt Nam, tin đồn sau đó đều thành tin thật, hoặc không thật cũng có liên đới đến cái “không thật“ đó.

Tình huống này rơi vào giữ “giả định có thể lường trước “và “bất ngờ không thể giả định”.

>>>>>> Đầu tư chứng khoán xem tại đây

B. Như vậy, chúng ta thấy có rất nhiều tình huống xảy ra – Cho dù rơi vào tình huống nào chúng ta đều phải xử lý theo các bước sau:

1. Nhìn ngay trend Vnindex hiện tại đang ở xu hướng nào:

Downtrend => Sẽ tiếp tục rơi và khó tìm thấy đáy nếu tiếp tục có tin xấu.

Sideway => Cần đánh giá lại nền Vnindex ở VN30 độ mạnh yếu ở các mã trong VN30 để đánh giá độ mạnh yếu của VN30 qua các kiến thức học (Nến, Dòng tiền, Mức độ lan tỏa của các cổ phiếu VN30,…)

Uptrend => Đánh giá Uptrend thì cần đánh giá điểm tăng của Vnindex cũng như VN30 đã đi được bao xa, 50%-80%-100%, các mốc trên 50% là rất nguy hiểm – quá khứ chúng ta đã từng chứng kiến Vnindex tăng từ 580 lên 1218 và rơi từ 1218 về thủng 800. Tình huống này cần quan sát nến của Vnindex, VN30 ở các thân nến lớn thể hiện qua các Trụ đã đồng thuận tăng theo Vnindex hay chưa. Lưu ý đặc biệt các GAP tăng từ nhỏ đến lớn, và những cây nến lớn xuất hiện liên tục kèm theo KLGD tăng mạnh đến đột biến. => PHẢI THOÁT hoặc hạ tỉ trọng còn 30% TK hoặc thấp hơn.

2. Xử lý tin

Lúc này cần đánh giá lại tin ở tình huống nào và đưa ra xác xuất mức độ ảnh hưởng của tin. Và bình tĩnh xem tin này có ảnh hưởng nhiều đến Kinh tế Việt Nam trong ngắn hay dài hạn và đến các cổ phiếu bị thiệt hại và các cổ phiếu sẽ có lợi thế.

>>>>>>> Đầu tư crypto xem tại đây

3. Xử lý tài khoản:

– Không bán giá sàn trong lúc này – trong lúc hoảng loạn là chất lệnh vô tội vạ, rất khó khớp – đến khi khớp lại đảo chiều (70%)

– Bán những mã có Volume lớn trước đó

– Hạ tỉ trọng các mã đã đủ Target trước đó mà vẫn muốn giữ lại đến hôm nay.

– Hạ magin nếu vi phạm bị “Call” và Force Sell

– Không Bán các mã VOLUME thấp

– Không bán các mã Vàng hoặc Xanh vì có thể nó sẽ đi ngược thị trường

Ví dụ một tình huống, Tổng thống Trump bị Covid được cho là tin rơi vào trường hợp B, tức là đã được giả định và có thể chủ động lường được. Ở đây chỉ thấy nó rơi vào thời điểm nhạy cảm trước ngày Bầu cử Mỹ vào ngày 3/11 tức 30 ngày. Tình huống này đã được giới tài chính giả lập, giả định là thị trường sẽ ra sao. Nhất là với 1 trùm tài chính BĐS lão làng như Trump và bộ óc Nhà Trắng quá rành ở thời điểm ra tin và cân nhắc bệnh tình của Tổng Thống Trump ở phe Đảng Cộng Hoà.

– Tổng thống vẫn điều hành qua phòng cách ly sau 14 ngày.

– Nếu điều xấu nhất xảy ra cho Trump cũng là thảm hoạ cho DJ cũng như nền tài chính toàn cầu.

– Nếu Tổng thống khỏi bệnh, sẽ ghi điểm rất nhiều với cử tri, 1 vị tổng thống kiên cường, đủ sức khoẻ để điều hành nhiệm kì tiếp theo và đặc biệt lấy các lá phiếu của những người bị nhiễm Covid là không nhỏ.

– Hoặc nhiều lý do khác mà chúng ta kiến thức chưa đủ để phân tích thêm.

C. Kết luận và lưu ý: Nếu các bạn đã mua theo đúng nguyên tắc các bài học thì với Volume cạn kiệt thì giá sẽ giảm không nhiều.

Đó là lý do tại sao chúng ta cần tìm điểm vào an toàn và khắt khe để lường trước những biến động này, thậm chí ở tương lai.

Khi chưa mua chúng ta còn chủ động – nhưng khi mua rồi chúng ta mất chủ động, ít nhất là T+3.

Chúng ta không ăn ngắn hạn và tỏ ra kiêu ngạo chủ quan khi chiến thắng – vì ở những lúc lỗ ở “Breaking News – Hot News” bất ngờ thì chúng ta cũng bị giảm lợi nhuận. Có thể bạn đang lời 30% và bạn lời còn 5% hoặc lỗ -7% là hết sức bình thường.

“Trading là một cuộc hành trình dài mà tâm phải bất biến”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *